Sau đây là tổng hợp 7 chiến lược để bạn có thể thúc đẩy doanh số bán hàng của mình lên bằng những thay đổi, cải tiến nhỏ trong công việc hiện tại.

7 Chiến lược thúc đẩy doanh số bán hàng

I. Bán hàng cho những khách hàng ở cấp bậc cao hơn

Bán hàng cho người giàu: Những người có tiền họ thường không suy nghĩ nhiều khi họ chi tiền để mua một cái gì đó mà họ muốn. Bởi lẻ họ đã quá đủ khả năng để chi trả mà không ảnh hưởng gì đến túi tiền của họ. Vì vậy để bán hàng cho một người giàu dễ gấp 10 lần để bán một món hàng cho một người không có tiền.

Bán cho người có chức vụ cao hoặc có thẩm quyền: Hầu hết các nhân viên bán hàng thường chọn những khách hàng cấp thấp hơn chỉ đơn giản là vì họ cảm thấy thoải mái khi liên lạc với những người này . Tuy nhiên, phương pháp này cũng dẫn đến kết quả không cao. Những khách hàng này sẵn sàng nghe những gì bạn nói, nhưng họ thường không có thẩm quyền để đưa ra quyết định, đặc biệt là các đơn hàng lớn.

II. Bán giải pháp, không phải sản phẩm hoặc dịch vụ

Kết quả hình ảnh cho giải pháp

Khách hàng tiềm năng muốn mua một giải pháp hoặc kết quả từ bạn chứ không phải sản phẩm hay dịch vụ. Ví dụ như khi bạn thuê một huấn luyện viên, cái bạn cần là kết quả nhận được sau tập luyện. khách hàng cũng làm tương tự như bạn. Họ không phải mua dịch vụ tiếp thị mà họ cần tăng doanh thu, không phải mua máy móc thiết bị, mà muốn hiệu quả sản xuất. Vì vậy hãy cung cấp cho khách hàng giải pháp là họ cần chứ không phải sản phẩm hay dịch vụ đơn thuần.

III. Tập trung vào mục tiêu và thách thức

Mục tiêu cụ thể và vượt qua thách thức. Thay vì tập trung vào những ưu điểm của Hầu hết các nhân viên bán hàng bán sản phẩm của mình bằng cách ca ngợi về tính năng tuyệt vời và lợi ích của nó. Tuy nhiên, cách tiếp cận này không giải quyết được những gì khách hàng tiềm năng của bạn thực sự quan tâm. Cái họ cần là đạt được các mục sản phẩm, hãy đặt câu hỏi để hiểu những gì khách hàng muốn đạt được và những khó khăn họ phải vượt qua. Tìm hiểu khách hàng ở mức độ sâu hơn giúp xây dựng giá trị to lớn trong mắt họ.

IV. Tìm hiểu ngân sách của khách hàng

Nhân viên bán hàng thường ra giá của họ trước khi tìm hiểu ngân sách của khách hàng tiềm năng. Nhưng nếu tìm hiểu về ngân sách khách hàng sẽ đầu tư trước, bạn có thể phát triển một giải pháp tùy chỉnh cung cấp giá trị tối đa cho khách hàng. Một khi bạn hoàn toàn hiểu những thách thức và mục tiêu, hỏi khách hàng ngân sách mà họ đầu tư để hoàn thành chúng. Điều chỉnh giá với khách hàng tới khi hai bên đồng ý. Tuy nhiên, nếu ngân sách quá thấp, và dịch vụ của bạn không phù hợp, thì nên kết thúc sớm tránh mất thời gian của cả hai.

V. Cung cấp ba sự lựa chọn cho khách hàng tiềm năng

Kết quả hình ảnh cho lựa chọn

Các đề nghị bán hàng điển hình thường chỉ cung cấp một lựa chọn cho khách hàng tiềm năng. Như vậy bạn đã bỏ lỡ một cơ hội rất lớn. Một người có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp sẽ hiểu được việc mình phải cung cấp những lựa chọn gì cho khách hàng tiềm năng của mình. Thay vì cung cấp một lựa chọn, bạn nên cung cấp ba lựa chọn khác nhau cho khách hàng xem xét..

Đầu tiên nên là lựa chọn ở mức đầu tư thấp nhất để đạt được kết quả mong muốn, lựa chọn thứ hai với ngân sách cao hơn nhưng cung cấp dịch vụ tốt hơn những gì các khách hàng yêu cầu. Lựa chọn thứ ba nên được cân bằng ở giữa. Bằng cách cung cấp ba lựa chọn, bạn sẽ có hai lợi ích. Một là loại bỏ được việc khách hàng tìm đến đối thủ cạnh tranh để mua sắm. Thứ hai là có một cơ hội đạt được doanh thu cao nếu khách hàng chọn phương án hai hoặc ba.

VI. Thực hiện chiến lược tạo sự khan hiếm của sản phẩm để thúc đẩy nhu cầu mua hàng của khách hàng

Mục đích cuối cùng của việc tạo ra sự khan hiếm cho dù có cố ý hay không là làm cho nhiều người mong muốn có sản phẩm đó hơn ngay cả với những người đang do dự cũng cảm thấy cần phải mua nó ngay bây giờ.

Ví dụ như việc bán trực tuyến một sản phẩm tại thời điểm X nhưng ại bán sản phẩm đó tại cửa hàng vào thời điểm Y. Sau đó, để tăng hiệu quả bạn có thể nói rằng sau thời điểm X giá sẽ tăng đến Y, hoặc “đặt hàng trước ngày hôm nay để tiết kiệm số tiền Z”. Ngoài ra, bạn cũng có hể sử dụng thời hạn này làm mốc để tăng giá trị món hàng, chẳng hạn như “Mua sản phẩm X và nhận được A, B, và C miễn phí” hoặc “Mua 2 X tặng 1X.” Việc nâng cao được giá trị sản phẩm là điều quan trọng ở chiến lược này . Hàng hóa được trở nên khan hiếm và khách hàng thì lại uôn muốn có được nó.

VII. Luôn chốt Sale

Có rất nhiều người hẹn gặp khách hàng để trình bày sản phẩm và bán hàng, nhưng khi gặp rồi thì họ thường chỉ trình bày về sản phẩm/ dịch vụ của họ và cứ nghĩ là khách hàng nghe xong sẽ tự động họ mua hàng. Nhưng ngược lại là nghe xong câ chuyện của mình thì họ chào tạm biệt và ra về vì hết chuyện để nói.

Vậy bạn bỏ thời gian ra chỉ để ngồi kể chuyện mà không thu được kết quả gì. Vấn đề là bạn đã không mời họ mua hàng, thì họ đâu biết là bạn đang bán sản phẩm đó cho họ, hoặc là tâm trí của họ không nghĩ về việc nên mua hàng của bạn. Vậy nên: Hãy luôn kêu gọi họ Hành Động điều bạn muốn.

Nguồn: tổng hợp

Tổng hợp những kiến thức phải có làm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here